Nên cho trẻ học ngoại ngữ từ mấy tuổi?

Việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ từ rất sớm đang dần phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không ít các bậc phụ huynh vẫn còn nhiều băn khoăn là con mình biết ngoại ngữ càng sớm càng tốt hay nên cho con biết đọc, biết viết rành tiếng Việt rồi mới bắt đầu học ngoại ngữ.

Trên thực tế, tại các nước phát triển, việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ được diễn ra từ rất sớm. Hãy cùng theo dõi chia sẻ của ông Jacques Souliere hiện đang giữ chức vụ Giám đốc học vụ của GLN English Center và Chuyên gia Neil Roberts, Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh tốt nghiệp ngành Tâm lý tại đại học Ottawa (1971) và ngành Giáo dục tại đại học Toronto (1994), cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh cũng như điều hành học vụ tại nhiều trường học trên thế giới.

(Ảnh:internet)

1. Độ tuổi nào là phù hợp để học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng?

Trẻ có thể học một ngôn ngữ thứ hai từ năm 04 tuổi vì độ tuổi để hoàn thiện tiếng mẹ đẻ là từ 2 đến 4 tuổi. Thực tế, để trẻ tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt bởi não bộ của trẻ khi này sẽ như miếng bọt biển, tiếp nhận và ghi nhớ thông tin không theo bất cứ một quy tắc nào cả. Vì vậy, khi được làm quen với ngoại ngữ từ sớm, khả năng tiếp nhận của miếng bọt biển này sẽ phát huy tuyệt đối.

Như bạn đã biết, trẻ có khả năng nghe và bắt chước rất tốt. Vì vậy, cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh sớm giúp trẻ dễ dàng bắt chước cách phát âm chuẩn xác của người bản xứ.

Trẻ sớm làm quen với ngôn ngữ thứ hai (Ảnh:CB).

Một thực tế rõ ràng là trẻ học ngôn ngữ thứ hai trước tuổi 15 sẽ có nhiều khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn.

2. Độ tuổi mầm non khi tiếp xúc với ngoại ngữ nên cho các cháu học nghiêm túc. Chính xác ngay từ đầu hay chỉ là hoạt động vui chơi làm quen?

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, sở thích khác nhau và học tập trong những môi trường khác nhau. Giáo viên cần phải hiểu rõ về cách thức trẻ có thể tiếp thu một ngoại ngữ và sử dụng hiểu biết này để có phương pháp giảng dạy thích hợp với từng em trong một tập thể nhất định. 

Đối với trẻ, không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc. Với thực tế là trẻ em có thể học được rất nhiều khi chơi. Phụ huynh và học sinh cần rất xem trọng các cơ hội để tạo không gian cho trẻ “chơi mà học” trong quá trình học tập. Trong khi chơi, trẻ có thể thử những vai trò mới, ngôn ngữ mới và thông thường, những gì trẻ thể hiện thường vượt ra khỏi khuôn khổ khả năng của chúng trong các lớp học. Đồng thời, trong khi chơi, trẻ có thể có những phát hiện về ngôn ngữ – những phát hiện “tự thân” này sẽ được lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ so với những gì chỉ đơn thuần được “truyền đạt” bởi giáo viên.

Trẻ chơi mà học, tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên (Ảnh:CB).

3. Trẻ có nên chạy theo điểm số qua các bài kiểm tra trong nhà trường hay không?

Một thực tế không thể phủ nhận là các bài kiểm tra là một phần của cuộc sống, đặc biệt là ở trường trung học, trẻ cần phát triển các kỹ năng để hoàn thành tốt các bài kiểm tra. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đã được chứng minh, trẻ có xu hướng học ngoại ngữ tốt hơn khi chúng thích thú và có động lực học ngôn ngữ này trong bối cảnh quen thuộc. Ví dụ, chúng ta thường thấy các em được yêu cầu tự mình hoàn thành một bài kiểm tra để đánh giá khả năng của cá nhân học sinh. Tuy nhiên, điều này lại đi ngược lại với mục đích sử dụng ngôn ngữ thông thường, đó là giao tiếp với người khác. Chúng ta gọi đây là khoảng cách giữa giảng dạy và kiểm tra. Ngôn ngữ là để giao tiếp và thành công thực sự với một ngôn ngữ là khi chúng ta có khả năng nêu và tiếp nhận các ý kiến, quan điểm cũng như những ảnh hưởng tạo ra bởi những gì được truyền đạt thông qua ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thì thường chỉ thấy được sự tiến bộ của con cái mình thông qua điểm số, hơn là cách đánh giá học sinh một cách liên tục, đặt trong bối cảnh sử dụng ngôn ngữ thực tế như đã nói ở trên.

4. Học ngôn ngữ nước ngoài khi trẻ còn nhỏ có  khiến trẻ quên mất ngôn ngữ mẹ đẻ của mình không?

Theo nghiên cứu khoa học, trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi, có khả năng tiếp thu được ngoại ngữ mới, và trẻ đủ khả năng nhận biết được mình đang nói ngôn ngữ nào, những lần đầu có thể nhầm lẫn, nhưng dần dần trẻ sẽ khắc phục được những nhầm lẫn đó và nhận ra đâu là ngôn ngữ mẹ đẻ và đâu là ngôn ngữ nước ngoài. Việc trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm với phương pháp thông minh là điều mà nhiều nhà ngôn ngữ học ủng hộ.

Trẻ có những hoạt động ngoại khóa phù hợp sau giờ học (Ảnh:CB).

5. Khi cho con học ngoại ngữ ở độ tuổi nhỏ, phụ huynh sẽ lưu ý điều gì?

  • Thứ nhất, trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì khả năng tiếp nhận càng cao.
  • Thứ hai, một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc học ngoại ngữ hỗ trợ phát triển tư duy của trẻ nhỏ. Do đó, cần phải đảm bảo rằng lớp học luôn hấp dẫn, vui nhộn để trẻ con thích học chứ không bị cưỡng ép.

Tạo sự hứng thú cho trẻ khi học ngoại ngữ (Ảnh:CB).

  • Thứ ba, nên cho trẻ học tiếng Anh thêm với người bản xứ để có được khả năng phát âm tốt.

Học viên Cambridge Bến Tre thoải mái giao tiếp cùng giáo viên bản xứ (Ảnh:CB).

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

1900 866 855