Dạy tiếng Anh cho trẻ: nên cho học hay cho chơi?

Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và đặt ra trong Chương trình Đại hội phụ huynh học sinh được Cambridge Bến Tre tổ chức vào sáng ngày 29/9/2019. Hơn 500 phụ huynh có con em đang theo học tại Trụ sở chính của Cambridge Bến Tre ở các cấp độ Island, Ollie và Kids đã đến tham gia Chương trình.

Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, không ít phụ huynh cũng băn khoăn không biết việc cho con học Anh văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không? Và cách dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Học Anh văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không?

Ông Hồ Văn Tới – giám đốc chuyên môn của Hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Cambridge Bến Tre – Tiền Giang – Sóc Trăng đã tiếp chuyện và giải đáp các thắc mắc của các bậc phụ huynh. Ông bày tỏ lòng cảm ơn chân thành vì sự tin tưởng của Quý phụ huynh đã dành cho Trung tâm trong suốt thời gian qua.

Ông Hồ Văn Tới giải đáp các thắc mắc của các bậc phụ huynh.

Liên quan về độ tuổi học tiếng Anh, ông cho biết: Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ từ 2 tuổi có một lợi thế tự nhiên trong việc học ngôn ngữ tốt hơn so với các trẻ có độ tuổi thiếu nhi và thiếu niên. Thực tế đã chứng minh, trẻ bắt đầu học ngoại ngữ từ 3 tuổi trở lên sẽ có cơ hội phát âm chuẩn và trôi chảy giọng bản ngữ một cách đáng kể, đồng thời nâng cao nhận thức, kỹ năng ghi nhớ và lắng nghe của trẻ.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ cho biết trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Vì theo bà, não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan tâm đến việc học tiếng Anh của trẻ

Nếu trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ thứ hai song song cùng tiếng mẹ đẻ thì không những sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình mà còn có thêm khả năng tư duy logic khi trưởng thành.

Và để giúp trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất, Cambridge Bến Tre đã rất chú trọng trong việc lựa chọn giáo trình với thiết kế phù hợp cho trẻ từ 4 – 6 tuổi dựa trên 4 nguyên tắc:

– Trọng tâm và ngữ liệu được chọn lọc và thiết kế phù hợp với thế giới thực tiễn của trẻ nhỏ.

– Thiết kế hấp dẫn, thu hút để trẻ học tập tốt hơn.

– Đáp ứng được từng cá thể học tập trong lớp theo hướng mang đến lợi ích tốt nhất cho trẻ.

– Phát triển ngôn ngữ tự nhiên qua xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ và ôn tập được lập lại thường xuyên.

Dạy tiếng Anh cho trẻ: nên cho học hay cho chơi?

Trẻ nhỏ trong độ tuổi từ một đến năm tuổi còn rất ham chơi nên việc bắt con học tiếng Anh chỉ bằng lý thuyết chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả cao. Hiểu được điều này, để học viên nhỏ tuổi tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh, Cambridge Bến Tre đã áp dụng các phương pháp:

– Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo là khi dạy không theo một giáo trình cụ thể nào cả mà giáo viên phải tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ. Thông qua các hoạt động chơi, vận động, trẻ sẽ học tiếng Anh một cách rất tự nhiên, kích thích trẻ ham học thêm nhiều từ vựng mới hơn.

– Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch,… sẽ tạo nên môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, đa dạng và sinh động, không gượng ép.

Cambridge Bến Tre luôn tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ. Ảnh: Lớp dạy mẫu tại chương trình

– Học cụ hơn giáo trình: Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao, phần mềm dạy học sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ.

– Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

– Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

– Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

Bên cạnh việc giải đáp các thắc mắc, Ông Hồ Văn Tới còn chia sẻ, định hướng cho quý phụ huynh về lộ trình học tiếng Anh tốt nhất cho trẻ, tạo tiền đề để trẻ thành công trong bước đường chinh phục  tiếng Anh trong tương lai. 

Ông Hồ Văn Tới nhấn mạnh: Với giá trị cốt lỗi “Lấy chữ Tâm làm tiêu chí hành động – Lấy chữ Tín làm nền tảng phát triển”, Hệ thống TTNN Cambridge đã, đang và sẽ tạo nên những giá trị khác biệt để giữ mãi sự tin tưởng từ Qúy phụ huynh.

Nhân viên tặng quà cho phụ huynh học viên

Bài, ảnh: CB Bến Tre

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

Contact Me on Zalo
1900866855