Nâng cao trình độ ngoại ngữ của học sinh

Đất nước ngày càng hội nhập sâu, ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Vì vậy, trau dồi vốn ngoại ngữ ngay từ khi còn cắp sách đến trường là vô cùng cần thiết đối với mỗi học sinh. Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ của học sinh hiện nay còn nhiều hạn chế. Làm thế nào để cải thiện trình độ ngoại ngữ của học sinh là vấn đề cấp thiết hiện nay.

“Không thành thạo ngoại ngữ là thất bại”

Đó là nhận định của nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bến Tre Nguyễn Thanh Sơn. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Bến Tre là tỉnh có truyền thống giáo dục (GD) tốt đẹp, nổi bật là tư tưởng làm GD có trách nhiệm, có thực chất. Quan điểm đó vẫn xuyên suốt qua các thời kỳ phát triển, tạo nên nền tảng GD lành mạnh. Kết quả, tỉnh dù còn nghèo về kinh tế nhưng lĩnh vực GD có bước phát triển trội hơn các tỉnh, thành trong khu vực.

Tuy nhiên, chỉ tiếc một điều, số lượng học sinh của tỉnh nhận học bổng du học từ các tổ chức nước ngoài hiện nay còn rất ít. Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ ngoại ngữ yếu, khả năng giao tiếp còn hạn chế. Thực tế những năm gần đây, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT xuất hiện điểm dưới 5 ở bộ môn ngoại ngữ. Điều này cho thấy, chất lượng dạy và học ngoại ngữ còn nhiều điều đáng quan tâm.

Việc học tiếng Anh không phải để có điểm số cao hay để có một tấm bằng, mà quan trọng là để các em có được kiến thức và hành trang để tiếp cận với kho kiến thức khổng lồ của nhân loại. Trong ảnh: Cambridge Centres tổ chức hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh trường tiểu học Thới Lai (Bình Đại).

Hiện nay, các trường phổ thông trong tỉnh (từ cấp tiểu học (TH) đến trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) đều có các chương trình dạy ngoại ngữ. Đó là chương trình tiếng Anh tăng cường từ lớp 1 ở một số trường TH; chương trình tiếng Anh tự chọn bắt đầu từ lớp 3 (10 năm) ở các trường TH; chương trình tiếng Anh 1 (7 năm) bắt đầu từ lớp 6. Tuy nhiên, so với chuẩn chương trình ngoại ngữ quốc tế thì phần lớn giáo viên tỉnh đều không đạt.

Đơn cử, phương pháp, ngôn ngữ dạy của giáo viên đặt nặng sử dụng chương trình, sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT quy định mà không linh hoạt mở rộng kiến thức cho học sinh dẫn đến hiệu quả đạt được chưa cao. Còn phía học sinh, chưa chủ động trong việc học ngoại ngữ, chưa tự học, tham khảo tài liệu để trau dồi kiến thức cho mình. Ngoài ra, sự hạn chế về cơ sở vật chất cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường. Các trường đang trong tình trạng thiếu trang thiết bị, đồ dùng dạy học, tài liệu tham khảo chuyên dụng.

Hiện nay, đất nước càng hội nhập sâu, ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Ngoài trình độ chuyên môn, ngoại ngữ là điều kiện cần và đủ để tìm được một việc làm ổn định, tạo dựng sự nghiệp. Thực tế, không ít cán bộ, công chức nhà nước hiện nay bị vướng trình độ ngoại ngữ đã ảnh hưởng đến việc thăng tiến trong sự nghiệp. Hay không ít bạn trẻ phải “tạm trú” tại các trường đại học hoặc dừng ước mơ sau đại học vì trình độ ngoại ngữ hạn chế.

Với xu thế hội nhập, “không thành thạo ngoại ngữ thì rõ ràng sẽ thất bại”. Do đó, nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của học sinh nói riêng và của cộng đồng nói chung là việc làm cần thiết. Mỗi gia đình cần có sự đầu tư thích đáng để nâng cao trình độ ngoại ngữ của con em ngay từ bây giờ. Có thể đặt mục tiêu tốt nghiệp THPT phải giao tiếp được với người nước ngoài hay thậm chí ngay từ ghế nhà trường các em có thể trao đổi thành thạo ngôn ngữ thứ 2.

Giải quyết nỗi lo ngoại ngữ

Hiện nay, không ít phụ huynh lo lắng băn khoăn khi lựa chọn một trung tâm đào tạo Anh ngữ uy tín, chất lượng cho con em mình. Cambridge Centres là địa chỉ tin cậy mà bạn không thể bỏ qua.

Với tiêu chí khơi nguồn: Mở lối tiên phong – Nâng tầm giáo dục, Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge mong muốn tiên phong đi đầu trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ chất lượng trên địa bàn tỉnh, góp một phần nhỏ tạo ra một thế hệ trẻ em Việt Nam có năng lực Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế, giúp các học sinh đáp ứng được yêu cầu học tập và công việc, vững bước trên bước đường tương lai.

Các học viên CB tham gia kỳ thi kể chuyện bằng tiếng Anh

Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge là một hệ thống Trung tâm Anh ngữ tiên phong đi đầu trong đào tạo Anh ngữ uy tín, chất lượng theo chuẩn Cambridge với sứ mệnh góp sức nâng tầm giáo dục để thế hệ trẻ vươn đến một tương lai tươi sáng và vững chắc. Đến với Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge, người học sẽ cảm nhận được sự khác biệt mà các nơi học khác không thể cung cấp. Ngoài chất lượng đào tạo và phong cách phục vụ tận tâm, tạo môi trường học lý tưởng cho học viên, Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi bổ ích, thú vị. Ngoài ra, Trung tâm còn lồng ghép phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng tự học và làm việc tập thể thông qua mỗi bài học, giúp học viên tự tin trong cuộc sống tương lai.

Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge có đội ngũ giáo viên hùng hậu cả về số lượng lẫn chất lượng. Đội ngũ giáo viên của Trung tâm được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, có đủ năng lực ngôn ngữ và giảng dạy, được tuyển chọn kỹ qua phỏng vấn, dự giờ, dạy mẫu dựa trên 2 tiêu chí: Đủ chuẩn về ngôn ngữ giảng dạy và có kinh nghiệm giảng dạy tốt. Với đội ngũ trẻ năng động tạo điều kiện để học sinh thực hành giao tiếp bằng ngoại ngữ, khuyến khích các học sinh tham gia các chương trình học theo chương trình chuẩn. Hiện, Chương trình đào tạo tại trung tâm theo chuẩn quy định của khung năng lực ngoại ngữ từ bậc mầm non đến phổ thông, chương trình học theo yêu cầu và giao tiếp, IETS, chương trình khoa học bằng tiếng Anh…

Ngoài đào tạo ngoại ngữ, CB Centres thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp các em học viên phát triển kỹ năng sống

Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge đã có mặt tại 4 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng và Kiên Giang, mang chương trình đào tạo Anh ngữ theo chuẩn quốc tế đến gần hơn với thế hệ trẻ tại các địa phương này.

Tin chắc, đến với Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge sẽ là cơ hội để học sinh được thắp sáng ngọn lửa đam mê, tìm tòi, học hỏi và khám phá về những điều mới lạ, thú vị, trong đó tiếng Anh chính là công cụ cần thiết và hữu hiệu nhất.

Phân Hân
Báo Đồng Khởi

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

1900 866 855