Hệ thống giáo dục của nước Úc

Úc là một trong những quốc gia nằm trong nhóm có nhiều trường hàng đầu thế giới. Úc có một hệ thống giáo dục tân tiến và chất lượng bậc nhất, đa dạng các ngành học với những giáo sư, giảng viên uy tín hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, với chất lượng cuộc sống cao, quốc gia này là môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế và hơn hết là du học sinh ở Úc còn được phép đi làm thêm và có nhiều cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.

Ảnh: S.T

Vậy bạn đã biết gì về hệ thống giáo dục Úc? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hệ thống giáo dục Úc được chia ra làm nhiều cấp bậc từ tiểu học, trung học đến giáo dục và đào tạo nghề, từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học. Tất cả các chương trình đào tạo đều được Chính phủ Úc kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như bảo vệ quyền lợi cho các du học sinh quốc tế.

1. Chương trình học tiếng Anh: 

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của người Úc, vì thế du học sinh có thể học ngoại ngữ từ những người bản xứ ở trong và ngoài lớp học. Các trường của Úc có rất nhiều khóa học tiếng Anh đa dạng với chương trình giảng dạy luôn được cập nhật và đổi mới.

Các khóa học tiếng Anh chuyên sâu cho du học sinh ở Úc được gọi là ELICOS (English Language Intensive Courses for Overseas Students). Thời gian học thường từ 05 đến 50 tuần học toàn thời gian. Các khóa học ELICOS đều khai giảng hàng tháng.

Ảnh: S.T

 Ngoài ra, còn có các khóa học ngắn hạn để nâng cao trình độ Anh ngữ cho sinh viên quốc tế chuẩn bị vào khóa học chính thức hay các mục đích khác như làm việc, du lịch hoặc mục đích cá nhân. Các trường chuyên đào tạo tiếng Anh của Úc được cơ quan công nhận quốc gia lập các tiêu chuẩn về số lượng học sinh cho mỗi lớp, trình độ chuyên môn của giáo viên, phương pháp và chương trình giảng dạy,…Do vậy mà Úc trở thành điểm đến học tiếng Anh lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Anh và Mỹ.

2. Giáo dục tiểu học và trung học:

– Tiểu học: Lớp 1 đến lớp 6

– Trung học cơ sở: Lớp 7 đến lớp 10

– Trung học phổ thông: Lớp 11 đến lớp 12

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông (lớp 11 và 12), học sinh sẽ trải qua kỳ thi nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Úc được gọi chung là SSCE (The Senior Secondary Certificate of Education) để đủ điều kiện đăng ký vào các trường đại học hoặc cao đẳng.

3Chương trình Cao đẳng và đào tạo hướng nghiệp:

3.1 Chứng nhận (Certificate I – IV):

Thời gian đào tạo:

  • Chứng nhận I: 3 đến 6 tháng
  • Chứng nhận II &III: 6 đến 12 tháng
  • Chứng nhận IV: 12 đến 18 tháng

Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp hoặc học lên chương trình Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao để có thể học tiếp lên chương trình Đại học.

 3.2 Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (Diploma- Bằng cao đẳng và Advanced Diploma- Bằng cao đẳng chuyên sâu): các trường dạy nghề và các trường đại học đều có cung cấp chương trình này.

– Bằng cao đẳng (Diploma):1 – 2 năm

– Bằng cao đẳng chuyên sâu (Advanced Diploma): 2 – 2,5 năm

Sau khi hoàn thành bậc Cao đẳng, các bạn có thể học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân đại học tại các trường đại học có liên kết.

Trong trường hợp không đạt các yêu cầu về trình độ học vấn, bạn có một số lựa chọn khác để chuẩn bị tiếp tục học lên cao. Ngoài cấp bậc Cao đẳng, bạn có thể theo học các Khóa học dự bị(Foundation Studies) còn được gọi là Dự bị đại học. Khóa học dự bị là khóa học tăng cường kéo dài một năm nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để học lên Đại học.

 3.3 Chương trình đào tạo nghề sau Đại học:

  • Vocational Graduate Certificate (Chứng chỉ nghề sau Đại học): 6 tháng
  • Vocational Graduate Diploma (Bằng nghề sau Đại học): 1 – 1,5 năm

Chương trình đào tạo của khoá học chứng chỉ sau đại học chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên đã đạt được trong chương trình cao đẳng, đại học hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu. Văn bằng này có thể được mô tả như văn bằng dành cho sinh viên có trình độ chuyên môn cao hơn nhờ biết thu thập kiến thức một cách có hệ thống và mạch lạc.

Ảnh: S.T

4. Chương trình cử nhân Đại học:

4.1 Bằng cử nhân đại học (Bachelor Degree): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân đại học ít nhất 3 năm. Sinh viên lĩnh hội kiến thức một cách hệ thống và chặt chẽ, các nguyên tắc và khái niệm cơ bản và các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Sinh viên cũng phát triển kỹ năng học tập và thái độ hiểu, đánh giá thông tin; các khái niệm, khả năng ôn tập, củng cố, mở rộng và vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học để chuẩn bị cho sinh viên học sau đại học.

4.2 Bằng cử nhân đại học danh dự (Bachelor Honours Degree): thời gian học là 4 năm. Đối với bằng cử nhân đại học danh dự, sinh viên phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân đại học. Bằng cử nhân đại học danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân đại học 4 năm trở lên.

5. Chương trình Thạc Sĩ (Master Degree)

Bằng Thạc sĩ tăng cường kỹ năng nghề và chuyên sâu. Đặc trưng của bằng Thạc sĩ là bạn phải hoàn thành bài nghiên cứu hoặc học chương trình trên lớp hoặc kết hợp cả hai. Sinh viên lĩnh hội vốn hiểu biết sâu về một mảng kiến thức cụ thể qua một bài nghiên cứu độc lập.

Thời gian học:

  • 01 năm cho những học sinh đã tốt nghiệp Bằng cử nhân đại học danh dự
  • 02 năm cho những học sinh chỉ tốt nghiệp Bằng cử nhân đại học

6. Bằng Tiến Sĩ (PhD)

Bằng Tiến Sĩ là văn bằng cao nhất do các trường đại học tại Úc cấp. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu nhưng một số chương trình Tiến Sĩ, ngoài công trình nghiên cứu, còn có các môn học kèm theo.

Thời gian hoàn tất chương trình Tiến sĩ là 3 năm.

 Như vậy, có rất nhiều con đường và lựa chọn học tập tại Úc tùy thuộc vào điều kiện, khả năng cũng như sở thích của các bạn du học sinh. Với khí hậu trong lành, hệ thống giáo dục quốc tế hiện đại, môi trường học tập và làm việc năng động cùng những nét văn hóa độc đáo, Úc sẽ là một điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua trong hành trình chinh phục những đỉnh cao kiến thức và kĩ năng để gặt hái thành công của các bạn trẻ Việt Nam.  

C.B

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

1900 866 855