Bổ ích, ý nghĩa từ các chương trình, hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Thế nhưng ngày nay, không ít các bậc phụ huynh chỉ quan tâm đến việc trẻ đạt bao nhiêu điểm ở trường, chọn lớp sao cho trẻ học càng nhiều càng tốt. Nhiều phụ huynh còn vô tình “nhốt” trẻ trong nhà với điện thoại, tivi, các trò chơi điện tử và nghĩ là đã cho con một tuổi thơ đầy đủ và hạnh phúc.

Các học viên nhí Cambridge Bến Tre tham gia Chương trình trang trí thiệp tặng Mẹ.

Theo các nhà khoa học và chuyên gia tâm lý, trong quá trình phát triển của trẻ, nếu thiếu không gian vui chơi, trẻ sẽ mất đi sự linh hoạt; thiếu các hoạt động thể chất, trẻ sẽ khó lòng phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, dễ trầm cảm và khó thích nghi với cuộc sống. Các hoạt động ngoại khóa chính là “chiếc chìa khóa” để giúp trẻ tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng và là cơ hội để trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Cambridge Bến Tre thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp học viên phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Giải tỏa stress, nâng cao sức khỏe

Với lịch học, lịch “chạy xô”dày đặc và một núi bài tập hằng ngày, thay vì hứng thú với việc học thì trẻ dần cảm thấy việc học là áp lực, căng thẳng, mệt mỏi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất và tâm lý của trẻ.

Để giúp trẻ cân bằng cuộc sống, các bậc phụ huynh cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi thể thao như bóng rổ, đá banh, cầu lông, chạy bộ … Qua đó, trẻ sẽ vận động cơ thể một cách toàn diện, giúp phát triển thể chất và nâng cao sức đề kháng cao.

Trẻ tham gia các trò chơi vận động do Cambridge Bến Tre tổ chức

Sự vận động giúp trẻ kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, có lợi cho tim và giúp trẻ linh hoạt hơn. Ngoài ra, trẻ thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ hình thành nên thói quen giải trí tốt, không quá phụ thuộc và nghiện các trò chơi điện tử, game, nghiện xem tivi…Bên cạnh đó, các hoạt động ngoài trời này cũng giúp cho trẻ có cơ hội được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, yếu tố quan trọng giúp hệ cơ và xương khoẻ mạnh.

Các hoạt động ngoại khóa chính là “chiếc chìa khóa” để giúp trẻ tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng. Trong ảnh: Niềm vui của các học viên Cambridge Bến Tre trong Chương trình “Một ngày trọn vẹn tuổi thơ tôi”

Rèn luyện kỹ năng sống, dễ hòa nhập, thích nghi với cuộc sống

Các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại, cắm trại … không chỉ giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn mà thông qua đó các em còn học được nhiều kỹ năng như sự tự tin, tính quan sát, sáng tạo, tính kỷ luật, suy nghĩ nhiều chiều, tinh thần làm việc tập thể, biết lắng nghe, đưa ra ý kiến và chia sẻ…

Những sân chơi lành mạnh này giúp trẻ thỏa sức thể hiện bản thân, vui đùa, sống đúng với lứa tuổi của mình. Ngoài ra, để trẻ phát triển trong môi trường tự nhiên, thường xuyên tiếp xúc cọ sát với thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ phát triển nhiều mặt, học được cách thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.

Học viên tham gia Chương trình “Tài năng Cambridge Bến Tre”

Mở rộng, gắn kết các mối quan hệ bạn bè

“Mỗi người là một thế giới trong ta, thế giới ấy chỉ hiện ra khi ta gặp họ”. Các hoạt động ngoại khóa tập thể sẽ giúp trẻ giao lưu kết bạn với những đứa trẻ cùng trang lứa. Điều này giúp trẻ hòa đồng, hiểu thế nào về tình đồng đội, sự sẻ chia, yêu thương và gắn kết.

Đội ngũ giáo viên, nhân viên và học viên Trung tâm tham gia Chương trình “Siêu thị 0 đồng” để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Mặt khác, khi tiếp xúc với những đứa trẻ năng động, giỏi giang, trẻ cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn. Theo các chuyên gia, những trẻ có nhiều bạn bè sẽ ít có biểu hiện trầm cảm, lo lắng, ngôn ngữ phát triển. Do đó, trẻ sẽ dễ hòa nhập và thích nghi với những hoàn cảnh mới. Chính vì vậy, cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp trẻ có một cuộc sống vui tươi hơn, trẻ có thể tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều.

Học viên hào hứng cùng Chú Cuội, Chị Hằng trong Chương trình “Đêm hội trăng rằm

Tăng khả năng sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh

Với trẻ, vạn vật đang diễn ra trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò. Khi đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, trẻ sẽ có cơ hội khám phá, học hỏi và bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Cambridge Bến Tre tổ chức các hoạt động dã ngoại để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn vì thiên nhiên là liều thuốc chữa lành hiệu quả nhất

Các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm với thiên nhiên giúp trẻ quan sát được nhiều hoạt động hơn trong cuộc sống, tăng khả năng sáng tạo. Chính điều này giúp trẻ thông minh hơn, biết yêu thương hơn thế giới xung quanh mình.

Khơi gợi tình yêu thương cho học viên trong Chương trình “Lòng biết ơn”

Một trong những hạn chế của giáo dục trẻ hiện nay là chỉ quan tâm nhiều đến “dạy chữ”, tập trung vào kiến thức, chưa quan tâm đúng mức đến “dạy người”, ít quan tâm rèn luyện kỹ năng sống, nhất là kỹ năng ứng xử với xã hội và hòa nhập với cuộc sống.

Bay cao cùng những ước mơ

Đã đến lúc cần thay đổi nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, cảm xúc và nhân cách.  

Bài, ảnh: C.B

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

1900 866 855