Du học Nhật Bản

Là một quốc gia đề cao giáo dục, Nhật Bản chính là đất nước cho những sinh viên quốc tế đang tìm kiếm những trải nghiệm sống nhiều thử thách và những khóa học hấp dẫn.

Thời gian gần đây, Nhật Bản là nơi được rất nhiều du học sinh chọn làm điểm dừng chân để du học, bởi nơi đây có rất nhiều điều thú vị hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam bao gồm việc làm thêm nhiều, văn hóa đặc sắc cũng như sự nở rộ của các công ty vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Rất nhiều bạn băn khoăn về những điều kiện để được đi du học Nhật Bản. Vấn đề quan tâm ấy bao gồm giấy tờ, thủ tục hồ sơ, bằng cấp, ngoại ngữ, tiền bạc, thời gian, việc làm, học bổng,… Những thông tin du học Nhật Bản có quá nhiều trên mạng làm bạn hoang mang, lo lắng và chẳng thể nắm chắc và đủ thông tin cần thiết cho mình. Cambridge Bến Tre xin tổng hợp một số thông tin nhằm giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho hành trang du học đến xứ sở mặt trời mọc.

Ảnh: ST

Tại sao lại chọn du học Nhật Bản?

– Học phí thấp, chỉ bằng 1/3 học phí của các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ,…

– Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế nằm trong top đầu của thế giới.

– Nền giáo dục chất lượng, uy tín trên toàn thế giới.

– Dễ dàng kiếm được việc làm sau khoảng 2 tháng sinh viên đặt chân đến Nhật Bản.

– 80% sinh viên ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp, điều này đã nói lên rằng bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại Nhật làm việc.

– Những năm gần đây, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam cho các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế… Đặc biệt là giáo dục.

– Hiện nay các công ty Nhật Bản được đánh giá trả lương cao nhất tại Việt Nam. Nhưng cũng là nơi đòi hỏi bạn phải có trình độ, năng lực, khả năng chịu được áp lực cũng như hiểu về nền văn hóa và ngôn ngữ của họ.

– Không khó khăn gì để có được vị trí với mức thu nhập cao trong các công ty, tập đoàn lớn của Nhật tại Việt Nam sau khi đi du học Nhật về.

Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam du học tại Nhật đứng thứ tư trên thế giới chỉ sau Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc.

Chương trình Nhật ngữ:

– Tốt nghiệp THPT với học lực trung bình khá trở lên.Tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở Việt Nam là một lợi thế.

– Độ tuổi từ 18 đến 35.

– Trình độ tiếng Nhật của ứng viên phải đạt từ N5 trở lên hoặc có chứng nhận năng lực tiếng Nhật tương đương với 150 giờ học của một trung tâm ngoại ngữ uy tín hoặc một trường đại học Nhật Bản cấp.

– Thời gian đào tạo: từ 1 – 2 năm.

– Học phí: 550,000 yên – 700,000 yên/năm (khoảng 120 triệu- 150 triệu VNĐ)

Tại xứ sở hoa anh đào, có trường Nhật ngữ riêng chỉ đào tạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật cho các bạn du học sinh. Đa phần các trường Nhật ngữ đều là trường tư thục, các chương trình đào tạo bao gồm các khóa tiếng Nhật với nhiều mục tiêu, phương pháp giảng dạy và khóa luyện thi dự bị đại học.

Ảnh: ST

Chương trình Cao đẳng:

– Thời gian học: kéo dài 2 năm.

– Học phí: Khoảng từ 600,000 yên – 900,000 yên/năm (khoảng 130 triệu- 200 triệu VNĐ)

Các trường cao đẳng tại Xứ Phù Tang có rất nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng, chú trọng giảng dạy vào thực tiễn, trang bị kỹ năng để sinh viên áp dụng vào công việc khi tốt nghiệp. Thời gian cơ bản bắt buộc trường cao đẳng là 2 năm, riêng ngành Điều dưỡng và y tế sẽ là 3 năm. Các bạn sinh viên quốc tế đăng ký du học Nhật Bản vừa học vừa làm tại trường cao đẳng. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải trải qua một kì thi quốc tế để đủ điều kiện xét tuyển.

Chương trình Đại học:

– Thời gian học: kéo dài 4 năm.

– Học phí: khoảng từ 750,000 yên – 3,000,000 yên/năm (khoảng 150 triệu- 630 triệu VNĐ)

Về cơ bản, thời gian đào tạo của các trường Đại học sẽ kéo dài 4 năm, nhưng riêng ngành Y khoa, Nha khoa và Thú y sẽ kéo dài 6 năm. Để đủ điều kiện học tập tại các trường Đại học Nhật Bản, sinh viên quốc tế cần phải có năng lực tiếng Nhật tốt (N3 – N2) và thi đỗ kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học Nhật Bản EJU (Examination for Japanese University Admission) được tổ chức 2 lần mỗi năm vào tháng 6 và tháng 11.

Chương trình Thạc sĩ:

– Thời gian học: kéo dài 2 năm.

– Học phí: Khóa dự bị khoảng từ 350,000 yên – 450,000 yên/năm (khoảng 70 triệu- 100 triệu VNĐ) và khoảng 550,000 yên – 650,000 yên/năm (khoảng 120 triệu- 140 triệu VNĐ) cho khóa Thạc sĩ.

Để học Thạc sĩ tại Nhật, các bạn sinh viên phải đáp ứng đầy đủ điều kiện du học Nhật Bản: tốt nghiệp Đại học với học lực tốt và trình độ tiếng Nhật tương đương N3 với các ngành kỹ thuật và N2 đối với các ngành Văn học, Xã hội đồng thời vượt qua kỳ thi Thạc sĩ của trường.

Tại Nhật Bản, chương trình Thạc sĩ thường được nhận hỗ trợ rất lớn từ phía Chính phủ và nhà trường, cho nên chi phí du học Nhật Bản sẽ khá thấp cùng nhiều chương trình học bổng giá trị từ 50%-100% cho bậc học này. Đối với những bạn sinh viên chưa đủ tự tin có thể học thêm khóa Dự bị Thạc sĩ kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.

 Ảnh: ST

Ngoài ra, những bạn đã đi tu nghiệp tại nước ngoài sau một năm cũng có thể tiếp tục nộp hồ sơ du học tại Nhật Bản:

– Trường hợp 1 là thực tập sinh 1 năm: Có bằng tiếng Nhật từ N4 trở lên, hợp đồng tu nghiệp sinh và toàn bộ hồ sơ xin tư cách lưu trú thực tập sinh lần 1.

– Trường hợp 2 là thực tập sinh 3 năm: Có bằng tiếng Nhật từ N3 trở lên, hợp đồng tu nghiệp sinh và toàn bộ hồ sơ xin tư cách lưu trú thực tập sinh lần 1.

Đặc biệt là chế độ đãi ngộ khuyến khích người nước ngoài khi du học Nhật học tập và làm việc lâu dài cũng khá phổ biến như về thủ tục đơn giản, điều kiện nhập học không khắt khe như các quốc gia khác và cho phép làm thêm đến 28 giờ/ tuần. Cụ thể như sau:

– Loại hình nhà ở: Tại Nhật Bản, các bạn sinh viên có thể ở trong kí túc xá hoặc thuê trọ ở ngoài. Tuy nhiên, nếu các bạn mới tới Nhật, việc ở kí túc xá sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Các trường hầu hết đều sẽ hỗ trợ sắp xếp nơi ở phù hợp cho bạn, chỉ cần bạn đăng ký với trường trước đó.

– Chi phí sinh hoạt: Mỗi bạn sinh viên sẽ cần khoảng 60,000 yên– 100,000 yên/tháng (khoảng 13 triệu- 20 triệu VNĐ) cho sinh hoạt phí tại Nhật Bản; trong đó bao gồm các chi phí chính như: tiền nhà (25,000 yên– 35,000 yên tương đương khoảng 5 triệu – 7 triệu VNĐ), tiền ăn (20,000 yên – 30,000 yên tương đương khoảng 4 triệu – 6 triệu VNĐ), đi lại (khoảng 5,000 yên tương đương khoảng 1 triệu VNĐ) và các chi phí khác như điện, nước, giải trí, quần áo,… Chi phí này thậm chí có thể thấp hơn nếu bạn biết chi tiêu hợp lý.

– Cơ hội làm thêm: Nhật Bản là một quốc gia có dân số già, nên cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên luôn luôn rộng mở. Công việc phổ biến là phục vụ quán ăn, phụ bếp, trông cửa hàng,… với mức lương khoảng 8,000 yên – 12,000 yên/tháng tương đương 1,7 triệu- 2,5 triệu VNĐ. Chính phủ Nhật cho phép sinh viên làm việc tối đa 28 giờ/tuần, gần như cao nhất trên thế giới.

 

Trên đây là những điều kiện du học Nhật Bản cơ bản cho những ai có nhu cầu muốn học tập và nghiên cứu tại đất nước xinh đẹp này. Hi vọng bài viết sẽ giúp những ai cần tìm hiểu nắm rõ hơn về những điều cần chuẩn bị để thực hiện được ước mơ theo học tại Nhật Bản của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh, ngành nghề và kinh nghiệm Du học – Săn học bổng, thủ tục Visa du học- du lịch các nước cũng như đào tạo ngoại ngữ, vui lòng liên hệ Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge – Bến Tre:

Trụ sở chính – Số 17 Hai Bà Trưng, Phường 1, Thành phố Bến Tre

Điện thoại: (0275) 3 575 968 – (0275) 3 512 258

Email: info@cambridgebentre.com

Website: cambridgebentre.com

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

1900 866 855