Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Khảo thí và Nhà Xuất bản của Đại học Cambridge

Nhân dịp tham dự Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2019 tại London, ngày 24/1/2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS. Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam bao gồm các trường Đại học, các trường phổ thông và các tập đoàn giáo dục hàng đầu của Việt Nam đến thăm và làm việc một ngày tại Đại học Cambridge, tập trung bàn thảo các cơ hội hợp tác với Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge và Nhà Xuất bản Đại học Cambridge(hai đơn vị trực thuộc Đại học Cambridge), với nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho các chương trình cải cách giáo dục mạnh mẽ của Việt Nam.

Phát biểu trong buổi làm việc tại Cambridge, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao việc Đại học Cambridge sẽ hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm khai thác các cơ hội nâng cao hiệu quả việc dạy tiếng Anh và các môn học dạy bằng tiếng Anh. Việc hợp tác sẽ bao gồm việc giới thiệu các chứng chỉ quốc tế cho giáo viên và học sinh, tổ chức các hoạt động đào tạo bồi dưỡng, hội nghị, hội thảo về các vấn đề dạy, học và kiểm tra đánh giá tiếng Anh và các môn học dạy bằng tiếng Anh. Cơ quan xuất bản của Bộ, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, sẽ hợp tác với Nhà Xuất bản Đại học Cambridge để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về một số lĩnh vực như xây dựng sách giáo khoa, các học liệu và các dự án giáo dục kỹ thuật số.

Tổng Giám đốc Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, Ông Saul Nassé, nhấn mạnh “Chúng tôi rất vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam và có cơ hội để thảo luận những cách thức mà Đại học Cambridge có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn về một hệ thống giáo dục có thể mở ra vô vàn cơ hội cho thế hệ học sinh sinh viên tiếp theo của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ mở rộng các cơ hội hợp tác ngày càng nhiều hơn.”

Ông Nassé cho biết Hội đồng Khảo thí và Nhà Xuất bản Đại học Cambridge hỗ trợ các chương trình cải cách giáo dục trên toàn thế giới, và đã có quá trình hỗ trợ Việt Nam trong những năm qua. Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge đã đặt Văn phòng Đại diện tại Việt Nam từ năm 2006, và hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo ở các địa phương. Hàng trăm nghìn giáo viên và người học ở Việt Nam đã thi các Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, và Hội đồng Khảo thí Giáo dục Quốc tế Đại học Cambridge cũng đã xây dựng quan hệ đối tác với hơn 30 trường phổ thông công lập và tư thục hàng đầu của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Peter Phillips, Tổng Giám đốc của Nhà Xuất bản Đại học Cambridge, nêu bật “Việc chia sẻ hiểu biết và hợp tác nhằm đạt được các nỗ lực cải thiện giáo dục là trọng tâm tạo nên các giá trị của Đại học Cambridge, và chúng tôi rất vui mừng khởi đầu những cơ hội hợp tác mới với các đối tác trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam, cũng như cùng với họ góp phần vào việc thực hiện những mục tiêu đổi mới giáo dục ấn tượng của các nhà hoạch định chính sách Việt Nam trong lĩnh vực này.

Nhà Xuất bản Đại học Cambridge hợp tác với chính phủ và các trường học trên toàn thế giới để giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả của việc dạy học, nâng cao hiểu biết và năng lực của người học. Có mặt tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua, chúng tôi vui mừng đã tham gia hỗ trợ ngành giáo dục của Việt Nam thông qua chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động đào tạo bồi dưỡng và góp phần tư vấn cho những bước phát triển quan trọng của nền giáo dục Việt Nam”.

Bản Ghi nhớ Hợp tác đã được ký giữa Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge và Bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, cơ quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm điều phối các chương trình cải cách quốc gia trong lĩnh vực ngoại ngữ; và Bản Ghi nhớ Hợp tác với Nhà Xuất bản Đại học Cambridge đã được ký bởi Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác được chứng kiến bởi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ; Ông Trần Ngọc An, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anhvà Bắc Ai-len và Bà Lisa Banks, Trưởng Phòng Đầu tư và Thương mại, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Buổi làm việc một ngày đã diễn ra tại trụ sở của Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, bao gồm cả các phiên thảo luận và hội thảo về các chủ đề mà các nhà hoạch định chính sách giáo dục, các trường đại học, phổ thông và doanh nghiệp giáo dục Việt Nam đang đặc biệt quan tâm. Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có dịp tham quan Đại học Cambridge, trường đại học luôn nằm trong Top những cơ sở giáo dục đại học uy tín nhất trên thế giới; tham quan Khu khảo thí và quản lý dữ liệu, các bài thi của Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge – đây là khu vực quản lý dữ liệu các bài thi kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh, quy trình sản xuất đề thi, tổ chức đánh giá bài thi, lưu giữ đề thi, bài thi với quy trình bảo mật rất cao; và thăm làm việc tại Trường Trung họcThe Perse Schoolở Cambridge.

Bài, ảnh: S.T

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

TIẾNG ANH TRẺ EM

CHƯƠNG TRÌNH TOÁN VÀ KHOA HỌC TIẾNG ANH

1900 866 855