Facebook icon
YouTube icon

20 phút học tiếng Anh mỗi ngày có hiệu quả?

Theo một công trình nghiên cứu của Hội đồng Anh được công bố, đến năm 2015, hơn một nửa thế giới, tương đương với gần 4 tỷ người, sẽ sử dụng Anh ngữ.

Từ thực tế

Một công trình nghiên cứu của Hội đồng Anh được công bố, đến năm 2015, hơn một nửa thế giới, tương đương với gần 4 tỷ người, sẽ sử dụng Anh ngữ. Con số đáng kinh ngạc này cho thấy mức độ phủ sóng và sức hấp dẫn của thứ ngôn ngữ này.

 

Tiếng Anh đang ngày càng trở thành ưu tiên số một tại các công ty hiện nay.

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao khiến các trung tâm Anh ngữ mọc lên khắp nơi, chủ yếu đào tạo theo phương pháp truyền thống, các lớp học khoảng từ 6-20 học viên, 1 khóa học kéo dài khoảng 40-48h giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thời gian để theo học các khóa học này, đặc biệt là người đi làm. Trong nhiều trường hợp, phương pháp này được đánh giá là chưa đem lại hiệu quả cao vì chưa gây được hứng thú thực sự ở người học.

Anh Thiên Ân, nhân viên tại một công ty tài chính cho biết: “Trước đây mình có theo học ở một trung tâm, tuy nhiên học tới buổi thứ 5 mình đã bỏ ngang vì cảm thấy cách dạy không phù hợp với mình. Ở lớp mình hầu như chỉ nghe giảng và ghi chép chứ không nói nhiều, ngồi gần 2 tiếng như vậy rất mất thời gian và không có hứng thúnên tới buổi thứ 5 mình nghỉ luôn.”

Nguyên nhân của sự chán nản và không hiệu quả là gì?

Cũng như anh Ân, rất nhiều học viên bỏ ngang khi đã ghi danh và đóng tiền hoặc đi học nhảy buổi, nhiều người vắng đến hơn một nửa số buổi, vừa mất kiến thức, vừa lãng phí tiền. Đa phần các trung tâm đều không có ràng buộc với học viên về số buổi học, một số trung tâm còn cho học viên bù vào những ngày nghỉ khiến khóa học đôi khi kéo dài đến 3 tháng thay vì 2 tháng. Việc học viên tự dễ dãi với việc học của mình khiến họ mất thêm thời gian, tiền bạc trong khi kiến thức không được ôn luyện hằng ngày dễ bị quên lãng.

Một nguyên nhân nữa khiến nhiều người không hứng thú với việc học là vì họ không được thực hành nhiều trong giờ học. Tuy giáo viên luôn tạo cơ hội cho học viên nói nhiều nhất nhưng phần lớn chỉ khoảng 20-30% học viên là có thể giao tiếp thường xuyên với giáo viên. Đối với những người đi làm, một chương trình Tiếng Anh thương mại dạy chung cho cả một khóa học đôi khi lại không phù hợp với yêu cầu riêng của một số người khiến họ cảm thấy mình không nhận được nhiều từ khóa học.

Học như thế nào là đúng?

Theo ông Marcus Williams - giảng viên tiếng Anh, chuyên ngành tiếng Anh thương mại (thuộc đội ngũ đào tạo doanh nghiệp - Công ty cổ phần quốc tế EIV), để giải quyết những khó khăn này, người học cần một phương pháp học thông minh hơn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả cao hơn. Cụ thể, hãy chọn một người đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình học, cố gắng tương tác nhiều để nâng cao khả năng giao tiếp, đừng ngại khi yêu cầu sự giúp đỡ từ giáo viên, hay bạn bè, điều này giúp bạn có động lực hơn trong việc học tiếng Anh. Quan trọng nhất là người học cần phải dành thời gian học tiếng Anh hằng ngày, trung bình là 20 phút nhưng cần tập trung tối đa để nắm chắc kiến thức, đồng thời giúp não bộ hình thành tư duy và phản xạ tiếng Anh.

Trong 20 phút học, tránh lan man, nên học đúng nội dung đang cần. Tuy nhiên, dù áp dụng bất kì hình thức nào, người học cần phải chú ý học “đúng và chuẩn” ngay từ đầu, điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới nền tảng tiếng Anh của bạn sau này. Nhiều người khi bắt đầu, do học sai cách phát âm hay cách sử dụng cấu trúc câu… dẫn đến lỗi sai đi sâu vào cách phản xạ tiếng Anh. Lúc này, dù họ muốn sửa cũng rất khó hoặc phải mất một thời gian dài để làm quen lại từ đầu. Vì vậy, người học cần kiên trì nghe và phát âm theo giọng chuẩn của người bản xứ, học những cụm từ giao tiếp phù hợp với từng hoàn cảnh…

Như vậy không cần phải mất quá nhiều thời gian để có mặt tại trung tâm người học vẫn có thể giỏi tiếng Anh và giao tiếp lưu loát. Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự rèn luyện thường xuyên. Nếu không đủ kiên nhẫn để tự học ở nhà, học viên có thể tham khảo các mô hình như học tiếng Anh qua điện thoại , học tiếng Anh qua Skype, học online trên các website...

CÁC TIN KHÁC

Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge - Bến Tre

Đăng ký tư vấn